Rụng tóc nhiều: Khi nào là bệnh?

15-01-2021 10:30 Lượt xem: 145
Rụng tóc là tình trạng xảy ra khi số lượng tóc rụng đi nhiều hơn số tóc mọc hàng ngày. Rất nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng rụng tóc, có thể là do tác dụng phụ của phẫu thuật, do mang thai,… hoặc cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo sự thiếu chất, mất cân bằng hóa học trong cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân rụng tóc nhé!

Do mất cân bằng nội tiết tố (DHT)

Theo nghiên cứu gần đây nhất, có đến 80% nguyên nhân dẫn đến tóc rụng sớm là do mất cân bằng của hormone DHT và testosterone.  

Khi nồng độ DHT tăng cao trong máu sẽ tác động vào nang tóc, làm chúng co lại, lớp màng bảo vệ da dầu dày hơn dẫn đến việc ức chế bộ phận sinh trưởng dưới chân tóc không nhận đủ dưỡng chất khiến cho tóc mỏng, yếu, dễ rụng. Đồng thời những nang tóc bị chôn vùi dưới lớp da đầu không mọc được dẫn đến hiện tượng tóc mới thì không mọc được, tóc cũ thì rụng đi. DHT đặc biệt tăng cao ở phụ nữ sau sinh, phụ nữ tiền mãn kinh và nam giới trung niên, đó là nguyên nhân ở giai đoạn này tóc rụng rất nhiều.

11   nguyen nhan rung 01

 

Rụng tóc do di truyền

Rụng tóc di truyền phần lớn gặp ở nam giới, phụ nữ ít bị ảnh hưởng. Gen di truyền này có tính trội nên thường khi cha bị rụng tóc hói đầu thì các con cũng rất dễ bị. Mặc dù tình trạng này không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nó lại làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Bởi vậy cần tìm hiểu sớm để có những giải pháp chăm sóc tóc phù hợp.

Do thiếu hụt vitamin B5 + Biotin

Máu xấu nên tóc xấu, câu nói này không phải không có căn cứ khoa học bởi theo y học cổ truyền tóc là phần thừa của huyết, được huyết nuôi dưỡng.

 Vì thế, tóc chỉ thực sự khỏe đẹp khi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất từ các mạch máu bên trong cơ thể. Hơn 95% dưỡng chất nuôi tóc đến từ máu, đặc biệt là sự góp mặt của vitamin H (Biotin) và vitamin B5. Khi thiếu hụt hai thành phần quan trọng này do chế  độ ăn uống hoặc do sức khỏe sẽ khiến cho tình trạng tóc rụng xuất hiện.

11   nguyen nhan rung 02

 

Do sử dụng thuốc điều trị bệnh

Một phần tác dụng phụ của những thuốc kháng sinh điều trị bệnh có thể sẽ khiến tóc rụng nhiều. Các loại thuốc này vô tình lấy đi những dưỡng chất nuôi tóc, hay làm thay đổi quá trình sinh trưởng của tóc khiến tình trạng rụng tóc tìm đến. Vì thế chúng ta thường gặp những người bệnh, sức khỏe kém có hiện tượng rụng tóc nhiều và hàng loạt.

Do lạm dụng tạo kiểu, nhuộm màu

Tạo quá nhiều áp lực lên tóc cũng là nguyên nhân khiến cho tóc rụng nhiều, khô xơ và hư tổn. Theo số liệu thống kê, có đến  80% sử dụng các sản phẩm hóa chất để tạo kiểu dáng, nhuộm màu tóc. Điều đáng nói là có đến khoảng hơn 15% trong số đó thực hiện việc này thường xuyên mỗi tháng.

11   nguyen nhan rung 03

 

Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mái tóc. Bởi sử dụng liên tiếp các loại thuốc uốn, duỗi, nhuộm với nhiệt độ cao lên mái tóc mà bỏ qua thời gian phục hồi, chăm sóc sẽ khiến cho mái tóc gãy rụng và hư  tổn nhanh chóng.

Do căng thẳng, stress

Ngoài áp lực trực tiếp lên tóc và da đầu thì áp lực gián tiếp do căng thẳng, stress trong cuộc sống, thói quen lạm dụng bia rượu, thuốc lá, thức đêm... cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc ở nhiều người.

Khi bạn bị căng thẳng, stress cơ thể sẽ kích thích tiết ra Telogen Effluvium khiến cho tóc bạn rụng sớm. Tình trạng căng thẳng, stress kéo dài còn khiến cho hệ miễn dịch mất kiểm soát, các tế bào bạch cầu sẽ tấn công các nang tóc dẫn đến tình trạng gãy rụng sớm.

Do chăm sóc không đúng cách

Chăm sóc tóc với sản phẩm không phù hợp cũng là nguyên nhân dẫn đến tóc rụng và hư tổn. Mỗi loại tóc đều có đặc thù và cần sản phẩm phù hợp. Tóc dầu nên dùng sản phẩm dành cho da dầu, tóc hư tổn cần sản phẩm phục hồi, tóc uốn cần sản phẩm riêng biệt.... Khi tóc có dấu hiệu gãy rụng, bạn cần tìm nguyên nhân và lời khuyên của chuyên gia để sử dụng sản phẩm phù hợp.

 

BCOSI0005a(crop)

Lựa chọn một sản phẩm chăm sóc tóc chuyên biệt sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng rụng tóc hiệu quả

Khi thị trường mỹ phẩm đang rất khó kiểm soát thì bạn càng nên chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản để trở thành người tiêu dùng thông thái, lựa chọn cho mình những dòng sản phẩm chăm sóc phù hợp, chuyên nghiệp và an toàn.

 

 

 

Bình luận