A-Z: Thuật ngữ kỹ thuật cắt căn bản cùng Jessica Kramn (Phần 2)

02-04-2020 12:16 Lượt xem: 156
Tôi thường hay nhận được những câu hỏi về ý nghĩa của các từ vựng khác nhau. Là một Thợ làm tóc, về cơ bản chúng ta nói cùng một thứ ngôn ngữ, ít nhất là về mặt ý nghĩa thường giống nhau nhưng từ vựng ở các nơi khác nhau trên thế giới khác nhau. Bởi vậy, năm nay tôi sẽ thực hiện một chuỗi giải nghĩa các từ ngữ chuyên ngành thông dụng thường sử dụng trong các giáo trình/bài giảng kỹ thuật cắt. Hãy truyền cảm hứng cho tôi và gửi cho tôi bất kỳ từ vựng nào bạn đã nghe hoặc đọc ở đâu đó trong suốt quá trình học hỏi của mình mà bạn muốn được giải thích sâu hơn. Tôi rất mong nhận được những thắc mắc từ mọi người"! - Jessical Kramm (Giám đốc sáng tạo JESSICA KRAMM Hair Education & Consultancy)

 

E – Elevation: Góc nâng

Là hành động đưa tóc lên xa khỏi hình khối đầu

 

Jessica A Z 016

 

Góc nâng chính là cái xác định kỹ thuật. Ba kỹ thuật  chính được gọi là Line (cắt 1 Đường) , Graduation (Cắt đuổi tầng) và Layer (cắt lớp). Góc nâng bắt đầu từ 1 độ đến 90 độ trở lên. Góc nâng càng thấp càng tạo độ nặng, tóc sẽ dài hơn trên đỉnh và ngắn hơn ở phần sát đường viền tóc. Góc nâng càng cao thì  tóc trên đỉnh càng ngắn và sẽ dài hơn về phía phần sát đường viền tóc.

 

E – Expanded form: Hình thức mở rộng

Hình dạng được tiết lộ khi tóc được hiển thị ở góc 90 độ từ đầu

 

Jessica A Z 015

 

Các hình thức bên ngoài có thể được nhìn thấy dễ dàng ở  trong các kiểu  tóc xoăn và nhiều kết cấu. Chải tóc ra nó sẽ đứng 90 độ từ đầu. Vì vậy, hình thức bên ngoài được tiếp xúc. Thường thì hình dạng bên ngoài có thể nhìn thấy rõ hơn trong phác thảo nhưng hiếm khi giải thích là hình dạng bên trong có thể có hình dạng hoàn toàn khác. Ví dụ. hình dạng bên ngoài có thể hình tam giác và hình dạng thảo dược i có thể tròn. Có câu hỏi nào không?

 

E – Emphasis : Tạo điểm nhấn

Để làm cho một phần của mái tóc nổi bật hơn hoặc gây chú ý hơn, để làm nổi bật

 

Jessica A Z 014

 

Tạo điểm nhấn trên một phần của mái tóc thực sự là điều tôi thích làm. Tôi thích chọn  kỹ thuật ngắt kết nối để tạo điểm nhấn cho một phần cụ thể của kiểu tóc để làm nổi bật một đặc điểm xung quanh khuôn mặt như môi, mắt hoặc xương gò má. Tôi luôn giải thích cho học sinh của mình rằng nó giống như một món phụ kiện bạn đặt để biến kiểu tóc thành của dấu ấn riêng bạn.

 

F – Fading : Mờ dần

Sự hòa trộn dần của của các đường chân tóc từ đậm tới nhạt

 

Jessica A Z 013

 

Đường chân tóc phai màu trên cổ người phụ nữ xinh đẹp đòi hỏi một cái chạm nhẹ nhàng hơn. Tôi chỉ làm việc chải và cắt kéo cho đến khi chỉ là tỉa lại cho gọn sạch với một chiếc tông đơ nhỏ. Không bao giờ để máy móc làm tất cả công việc! Chuyển động của lược là quan trọng và nên đưa bám sát theo cấu trúc xương để tránh bất kỳ hình dạng bẹt hình thành như là trong cắt tóc nam.

 

F- Freehand : Cắt Tự do

Cắt tóc một cách trực quan để tạo ra một kết cấu nhiều hơn cho kiểu tóc

 

Jessica A Z 012

 

Dù là cắt tự do những vẫn có kiểm soát. Cắt tỉa hoặc cắt lướt sẽ mang lại cảm giác có thể căn chỉnh sự cân bằng thị giác và cảm nhận. Cắt tự do thường không cần lược do đó người cắt kéo sẽ trượt qua tóc một cách tự do để tạo thêm kết cấu. Việc cắt tự do chỉ nên được sử dụng trên tóc khô. Việc kiểm soát kết cấu và độ dài sẽ tốt hơn.

 

F – Frontal Bone: Xương trán

Xương tạo thành trán và phần trên của cả hai hốc mắt. Một trọng điểm trong việc lựa chọn hình khối của mái tóc

 

Jessica A Z 011

 

Hãy luôn chú ý đến hình dạng khuôn mặt. Cấu trúc Xương, phần tóc đang ôm là xương trán. Hình khối tóc bạn quyết định sử dụng nên được xem xét  theo xương trán và hình dạng khuôn mặt. Vì vậy, hãy chạm vào đầu trong quá trình tư vấn của bạn, cảm nhận nó trước và sau. Hơn xem xét hình dạng khuôn mặt và quyết định chiều dài.

 

G – Graduation :  Kỹ thuật cắt tạo tầng

Một kỹ thuật tạo tầng, và xây dựng độ phòng cho tóc . Số lượng tầng được xác định bằng cách sử dụng độ cao / sức căng và có thể tạo ra cả độ nặng cả bên trong và bên ngoài

 

Jessica A Z 010

 

Kỹ thuật cắt đuổi tầng Graduation xây dựng lên khối và tạo độ phồng cho tóc . Tóc sẽ ngắn nhất ở dường viền chân tóc, lên đến đỉnh tóc, dài nhất. Kỹ thuật này phù hợp với bất kỳ kết cấu tóc.

Khi mà cắt kỹ thuật này càng sát với hộp sọ vì hình dạng sẽ càng rõ hơn. Để có kết quả tốt nhất, hãy cắt kỹ thuật chỉ với những mái tóc dài trên vai trong mái tóc thẳng. Một kiểu tóc đuổi tầng rõ nét  với dòng độ nặng có thể nhìn thấy được là kỹ thuật cắt  kết hợp giữa kỹ thuật cắt lớp ( layer) với kỹ thuật cắt đuổi tầng cho hình khối bên trong .

 

G - Growth pattern : hướng tóc mọc

Phương hướng mà tóc mọc theo

 

Jessica A Z 009

 

Hướng tóc mọc thể hiện cách mà sợi tóc mọc ra một cách tự nhiên, xung quanh đầu . Nó là một trong những yếu tố quan trọng nhất giai đoạn trước, trong và sau khi tôi cắt tóc. Tại sao? Nếu bạn làm việc dựa theo hướng mà tóc mọc thì mái tóc sẽ nghe theo lời của bạn! Khách hàng hài lòng và sẽ luôn quay trở lại với bạn. Mục tiêu của tôi luôn là cắt tóc & tạo kiểu cho khách hàng của có thể dễ dàng tạo lại ở nhà khi tôi không có mặt. Vidal Sassoon gọi nó là gội sạch và thế là xong! Quan trọng là dạy cho khách hiểu có những thứ không thể làm đối mái tóc của họ trừ khi họ sẵn sàng đến tiệm mỗi ngày để sấy khô và tạo kiểu. Chúng takhông phải là nhà ảo thuật, chúng ta cũng không nên giả vờ;) Hãy trung thực và nói miêu tả cho họ hiểu hướng mà tóc mọc trên mái đầu của họ.

 

G – Guide line : Đường tiêu chuẩn

Phần tóc từ đó bắt đầu những đường cắt trong một lần cắt tóc. Đường tiêu chuẩn quyết định độ dài của những phần tóc sau đó.

 

Jessica A Z 008

 

Đường tiêu chuẩn. Nó giống như huấn luyện viên cá nhân của bạn trong mỗi lần cắt tóc, nó hướng dẫn bạn trong suốt quá trình để không mất kiểm soát. Nhắc nhở bạn về chiều dài và góc. Các phần  chia không bao giờ nên dày quá 1cm để bạn có thể nhìn được đường tiêu chuẩn một cách rõ ràng. Máy bay phản lực bạn vẫn đang kiểm soát hướng vượt để tạo hình đúng. Hướng dẫn, nếu bạn trông thật gần, nó sẽ cho bạn biết góc độ cao của bạn có đúng hay không. Nếu bạn bị mất hướng dẫn của mình, rất có thể phần mới của bạn quá dày hoặc bạn đã lấy ít tóc của phần trước vào phần mới.

 

H – Horizontal : Đường chia ngang

Được sử dụng trong các kỹ thuật của Line ( cắt 1 Đường) , Graduation ( Cắt đuổi tầng) và Layer ( cắt lớp). Phần chia ngang được sử dụng để tăng thêm trọng lượng hoặc để giảm trọng lượng trong việc tạo nên một kiểu tóc.

 

Jessica A Z 007

 

Tôi thích xử lý  các kiểu tóc lỡ hoặc dài với phần chia ngang vì tôi có thể nâng hoặc hạ độ cao khi tôi cảm thấy muốn. Đặc biệt là ở tóc nhiều kết cấu, tôi thích cắt tóc từ ướt đến khô và chải liên tục để nhìn thấy hình khối được thành hình. Mặt cắt ngang có thể được sử dụng cho cả  Line ( cắt 1 Đường) , Graduation ( Cắt đuổi tầng) và Layer ( cắt lớp)... cắt đường viền bên ngoài, nhìn vào hình dạng mở rộng, nó sẽ cong hơn do đó mềm mỏng, nhẹ nhàng hơn cho kết cấu bên trong.

 

H – Hairline: Đường chân tóc

Đường ranh rới của phần tóc mọc ở trên đầu.

 

Jessica A Z 006

 

Đường chân luôn cần phải được chú trọng trong quá trình tư vấn với khách hàng của chúng ta. TRƯỚC KHI chúng tôi gội đầu cho khách, phần này cần phải được quan sát và tính toán kỹ. Nếu bạn có một đường chân tóc mọc chỉa lung tung, bạn có thể cắt một đoạn rất ngắn bằng kỹ thuật đưa kéo trên lược hoặc bạn giữ cho phần đó nặng và dài hơn. Thường không có gì xảy ra ở khoảng giữa. Quan sát kỹ chân tóc để đưa ra quyết định đúng đắn về kỹ thuật sẽ sử dụng và độ dài cho mái tóc. Bạn là một thợ làm tóc, với kỹ thuật sấy tạo kiểu  hoàn toàn có thể thổi bay bất kỳ phần tóc chỉa hay xoáy tóc nào nhưng khách hàng của bạn đang  1 quảng cáo sống cho bạn. Sau khi cô ấy về nhà gội đầu, liệu đường viền tóc và cách tóc đổ tự nhiên có còn giữ được vẻ đẹp và ăn tiền như lúc mới làm ở tiệm!?

 

H – Hairstyle : Kiểu tóc

Kiểu tóc là một cảm giác hoặc một diện mạo không phải là một kỹ thuật

 

Jessica A Z 005

 

Một kiểu tóc thể hiện diện mạo và một phong cách. CÁc kiểu tóc thường rất hay bị nhầm với  kỹ thuật. Bạn sẽ sử dụng một kỹ thuật để tạo kiểu tóc nhưng tên có thể rất khác nhau. Trong khi nói về kỹ thuật, chúng tôi đề cập đến các thuật ngữ kỹ thuật trong khi nói về kiểu tóc, chúng tôi nói về một diện mạo hoặc thời đại, thậm chí là một cảm giác.

 

I  - Internal  : Hình khối bên trong

Hình khối bên trong đường viền ngoài của mái tóc.

 

Jessica A Z 004

 

Hình dạng bên trong luôn được xác định bởi cách mà bạn kéo tóc như thế nào. Hình dạng bên trong không nhất thiết phải giống với hình khối của đường viền tóc bên ngoài. Chúng hoàn toàn có thể trái ngươcj. Hãy tự do khám phá và thử thách, bởi cái cách mà độ nặng và các kết cấu của tóc ảnh hướng đến mọi thứ và cách bạn sáng tạo là vô cùng thú vị ! Đừng nghĩ răng chỉ vì bạn kéo hoặc đảo hướng tất cả Tóc về phía sau là bạn sẽ phải giữ nguyên độ dài của phần tóc mái phía trước.  Nếu bạn cắt bỏ phần chiều dài đó đi, bạn vẫn có hình khối tam giác bên trong có tất cả trọng lượng tóc tích tụ, đổ dồn ở phía trước ... nhưng hình dạng bên ngoài hoàn toàn có thể  là hình khối tròn ... có ai thắc mắc về vấn đề này không nào?

 

L – Layer : Kĩ thuật cắt tạo lớp

Một kỹ thuật được sử dụng để loại bỏ trọng lượng khi cắt tóc. Tạo nên sự bay bổng và kết cấu cho tóc.

 

Jessica A Z 003

 

Kỹ thuật cắt lớp là kỹ thuật đơn giản nhất trong tất cả với góc nâng cao nhất trong tất cả, 90 độ trở lên. Khi chúng ta thêm từng lớp cho một mái đầu, chúng ta tạo nên độ chuyển động, và cấu trúc cho nó. Nhưng đa phần trong quá trình đó ta giảm bớt độ nặng cho tóc rất nhiều. Chúng ta phân chia giữa ba hình khối khác nhau. Kiểu tóc trong hình là kỹ thuật cắt layer lõm. Tôi đã sử dụng cách chia tóc quả cam ( xoắn)  bắt đầu từ khu vực xoáy tóc. Đó là điểm ngắn nhất.

 

L – Line : Kỹ thuật cắt đường thẳng

Một kỹ thuật khi mà tóc được cắt bám sát theo cách mọc và rơi tự nhiên mà không sử dụng bất cứ góc nâng nào.

 

Jessica A Z 002

 

 

Ôi kỹ thuật này. Tôi không thể chờ đợi để được cắt thêm một lần nữa sớm.Đây chính là kỹ thuật thách thức nhất trong tất cả. Mỗi sai lầm nhỏ nhất sẽ được nhìn thấy ngay lập tức. Trong khi các kỹ thuật khác bạn có thể dễ dàng che giấu sai lầm, thì Line sẽ cho thấy sự thật. Và sự thật là, hãy thực hành nhiều lên. Tất cả mọi thứ bạn làm lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp bạn trở nên tốt hơn, đó là một phần của quy trình. Những phần chia tóc mỏng, tùy thuộc vào mật độ tóc hãy sử dụng phần răng lược nhỏ hơn. Nếu tóc bị chỉa nhiều, hãy dùng bớt lực hơn cho đến khi bạn cắt tới phần xương chẩm. Hãy luôn giữ cho các phần chia tóc của bạn song song với nhau. Đó là nguyên tắc  tuyệt đối, bởi vì lược của bạn luôn giữ song song với phần chia tóc của bạn và bắt chước bám sát theo phần đó và di chuyển bằng cách chải phần này xuống. Có quà nhiều phải bàn khi nói vè kỹ thuật này. Nó phức tạp. Nó thật đẹp . Nó thể hiện khả năng bậc thầy.

 

L – Love : Tình yêu

Một cảm xúc  mãnh liệt của thứ  tình cảm sâu sắc.

 

Jessica A Z 001

 

Tôi đơn giản chỉ muốn gửi sự yêu thương đến cho tất cả các bạn trong thời gian khó khăn  này. Tôi dã Đọc được rất nhiều bài viết đầy sự lạc quan đến từ cộng đồng tóc và rất yêu thương và bình yên đang được sẻ chia. Giữ cho mình an toàn và khỏe mạnh nhé mọi người. Chuyện này không hề dễ cho những người làm việc tự do như chúng ta, bất kể chủ tiệm hay là nhân viên. Tất cả chúng ta đều ở trong cùng một dòng chảy với nhau,  nhưng này, hãy cứ hướng về phía trước và đón những nguồn năng lượng tích cực mỗi ngày. Thế giới vẫn đang thay đổi, mái tóc vẫn đang phát triển và tôi chắc chắn rằng sẽ rất nhiều khách hàng sẽ quay trở lại với sự quý trọn tay nghề của chúng ta hơn bao giờ hết,  sau khi họ làm rối tuc mái tóc của mình khi cố cắt hoặc nhuộm tóc tại nhà  suốt thời gian cách ly.

Bình luận