A-Z: Thuật ngữ kỹ thuật cắt căn bản cùng Jessica Kramn

11-02-2020 14:04 Lượt xem: 460
Tôi thường hay nhận được những câu hỏi về ý nghĩa của các từ vựng khác nhau. Là một Thợ làm tóc, về cơ bản chúng ta nói cùng một thứ ngôn ngữ, ít nhất là về mặt ý nghĩa thường giống nhau nhưng từ vựng ở các nơi khác nhau trên thế giới khác nhau. Bởi vậy, năm nay tôi sẽ thực hiện một chuỗi giải nghĩa các từ ngữ chuyên ngành thông dụng thường sử dụng trong các giáo trình/bài giảng kỹ thuật cắt. Hãy truyền cảm hứng cho tôi và gửi cho tôi bất kỳ từ vựng nào bạn đã nghe hoặc đọc ở đâu đó trong suốt quá trình học hỏi của mình mà bạn muốn được giải thích sâu hơn. Tôi rất mong nhận được những thắc mắc từ mọi người"! - Jessical Kramm (Giám đốc sáng tạo JESSICA KRAMM Hair Education & Consultancy)

A – Asymmetric : Bất đối xứng

Sự không giống nhau về chiều dài hoặc trọng lượng giữa các phần của một mái tóc. Có thể nhìn thấy hoặc không

 

1

 

A - A-line

Kiểu tóc với độ dài giảm dần từ phía sau ra phía trước

 

02

 

 

A-Line là một kiểu tóc, không phải là một kỹ thuật. Để hiểu đơn giản thì nó về cơ bản tóc sẽ dài hơn ở khu vực phía trước và ngắn hơn ở khu vực phía sau của đầu. Bạn hoàn toàn có thể dùng 1 kỹ thuật thuần túy hoặc kết hợp nhiều kỹ thuật để làm nên kiểu tóc này.

 

A – Angle : Góc

Góc mô tả mức độ chúng ta nâng phần cắt hoặc tóc so với đầu. Độ nâng của tóc giúp ta xác định kỹ thuật cắt mà mình sử dụng

 

3

 

Góc cắt, độ cao hoặc lực nâng bạn sử dụng trong cắt tóc xác định kỹ thuật cắt tóc của bạn không phải là thứ quyết định hình khối của mái tóc! Nhưng góc cắt của sẽ giúp bạn tạo nên kết cấu cho tóc. Góc càng thấp thì mái tóc càng nặng và ít kết cấu, góc nâng càng cao thì càng tạo độ uyển chuyển và kết cấu cho mái tóc.

 

B – Balance : Cân bằng

Sự hài hòa của thiết kế và tỷ lệ. Các khu vực hòa hợp về chiều dài, trọng lượng và kết cấu

 

4

 

 

Chúng ta làm việc với 2 khái niệm cân bằng khác nhau. Cân bằng thị giác và cân bằng của hình khối bên trong và bên ngoài. Cân bằng là thách thức để đạt được. Đặc biệt là khi chúng ta đang cắt một đường viền tóc . Nó cần sự kiểm soát tốt và kỷ luật. Nhưng sự cân bằng thị giác cũng đóng một vai trò rất lớn trong sự sáng tạo hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, luôn nhớ sử dụng gương và xoay ghế của khách hàng để xem đường cắt của bạn từ bất kỳ bên nào và các góc độ khác nhau để xem đường cắt đã đẹp hay chưa. Đó là những gì bạn cần thực hành, cảm giác về sự cân bằng thị giác là cái phải ghi nhớ vào trong lòng.

 

B - Bevel / Beveling : Sấy cụp

Uốn tròn đường viền sắc nét để có được sự mượt mà hơn trình sấy khô

 

5

 

Tôi chưa bao giờ sấy tóc với một lược sấy tròn bao giờ. Làm thế nào nó hoạt động cho tôi trong tiệm và trong các lớp học của tôi? Tôi thu hút khách hàng, những người muốn chính xác những gì tôi làm và thích học cách làm theo một mùa thu tự nhiên và Trong 25 năm kinh nghiệm làm tóc, tôi yêu thích và tin rằng cắt hình bằng lược và kéo vào tóc. Thổi khô với tôi chỉ là miễn phí cho một mái tóc. Cho độ bóng và bóng. Và đến 80% tôi cắt tóc từ ướt đến khô, để xem kết cấu và hình dạng phát triển như thế nào. Rửa & Mặc. Vì vậy, vát khô là một trong những hành động của tôi và cắt vát cũng vậy, nó chỉ thực sự được áp dụng nếu các đầu được thuần hóa và không quá cong và cong. Vì vậy, rất nhiều thợ làm tóc tôi dạy là tuyệt vời với bàn chải tròn, nhưng nó không dành cho tôi. Trong lớp học của tôi, tôi thích hay denman. Tôi thực sự đánh giá cao những phong cách tuyệt vời và sóng mà nhiều thợ làm tóc có thể tạo ra với những cơn sốt tròn. Chỉ là không phải phong cách của tôi.

 

B – Bi level

Mô tả độ dài cấp độ khác nhau trong phác thảo bị ngắt kết nối

 

6

 

Bi-level không phải là một kỹ thuật cũng không phải là một kiểu tóc cụ thể. Nó chỉ đơn giản là thể hiện các mức độ dài khác nhau trong tạo hình của một mái tóc. Nó giống như một thủ thuật mà bạn có thể thêm vào bất kỳ kiểu tóc nào bạn làm,  kết hợp với bất kỳ kỹ thuật hoặc hình khối nào.

 

C – Crown : Xoáy tóc

Điểm mà nơi tóc khởi điểm

 

7

 

Xoáy tóc đối với tôi là công cụ để tạo khối lượng và kết cấu. Đừng quá sợ hãi hoặc lo lắng khi đối mặt với một xoáy tóc chỉa , nó sẽ chỉ chỉa ra nếu hướng tóc mọc tự nhiên bị bỏ qua. Hãy bắt những xoáy tóc đó phải nghe lời bạn bạn! Hãy để nó nhảy!

 

C – Corners : Góc đầu

Thường là được sự dụng để đối lập với độ tròn tự nhiên của đầu. Có thể được đặt ở bất cứ tùy theo thiết kế tổng thể của mái tóc

 

8

 

Các góc của đầu rất quan trọng trong việc quyết định hình khối chúng ta chọn để thiết kế cho mái tóc của khách. Nếu cấu trúc xương to lớn, vuông hơn, thì làm việc với hình khối tròn hoặc hình tam giác sẽ tạo ra sự cân bằng tốt hơn trong tỷ lệ. Bất kể kỹ thuật sử dụng là gì. Nếu cấu trúc đầu hơi nhọn hơn ta nên sử dụng hình khối vuông. Định nghĩa về cái đẹp là một khái niệm chủ quan. Hãy thử và tìm cảm giác của riêng bạn. Là chính mình trong những sáng tạo của mình.

 

C – Concave : Đường lõm

Một đường cắt chạy đối lập với các đường viền của đầu. Luôn ngắn hơn ở trung tâm và dài hơn ra bên ngoài

 

9

 

Cách đơn giản nhất tôi dạy học sinh lõm là nhìn vào một cái bát. Mặt trong của một cái bát giải thích hình dạng của đường cắt.

 

D – Disconection : Ngắt kết nối

Một khu vực trong một mái tóc mà chiều dài không được kết nối về mặt kỹ thuật

 

10

 

Ngắt kết nối. Nó có thể được nhìn thấy và hoặc ẩn đi. Không gì tạo nên nét hiện đại, cá tính trong tiệm của bạn bằng việc sử dụng kỹ thuật Ngắt kết nối. Thông thường, việc cân bằng kết cấu, tỷ lệ và cấu trúc xương là một trong những điều bắt buộc PHẢI có. Tóc mái chính là sự ngắt kết nối phổ biến nhất mà chúng ta thực hiện trong một lần cắt tóc. Đối với tôi, ngắt kết nối là một chủ đề lớn trong các bài học của tôi vì vậy tôi thường dành 2 ngày để giải thích cách sử dụng nó trong tiệm hàng ngày, tại sao và khi nào. Rất nhiều điều để dạy về ngắt kết nối, tại sao và ngắt kết nối ở điểm nào, làm như thế nào, và khi nào thì nên? ..v..v

 

D – Density

Mô tả độ dày của tóc

 

11

 

Độ dày của tóc  là một yếu tố chính được xem xét trong quyết định của chúng tôi về Kỹ thuật. Cho dù chúng tôi giảm hoặc tặng trọng lượng. Tóc dày mỏng khác nhau không phải có thể sự dụng mọi loại kỹ thuật như nhau. Nó còn phụ thuộc mạnh mẽ vào cái nhìn tổng thể và cảm giác người ta muốn tạo ra. Mật độ tóc có thể mỏng, bình thường, dày trung bình hoặc dày.

 

D – Diagonal : đường chéo

Bất kỳ phần chia nào trên đầu ở một góc từ 1 đến 90 độ

 

12

 

 

Bên nhớ Các phần chia tóc có nhiều hình dạng khác nhau. Các phần chia không phải là một kỹ thuật và cũng không có dạng chia tóc nào cụ thể cho từng kỹ thuật. Trong khi cắt tóc luôn nhớ các phần chia tóc chỉ là một công cụ không phải là một quy tắc. Vì vậy, bất kỳ kỹ thuật có thể được cắt với nhiều kiểu phần chia khác nhau. Nó giống như nhiều hơn một cách để đi đến Rome vậy!

(Còn tiếp)

-----------------

THAM KHẢO:

NỘI DUNG ĐÀO TẠO KỸ THUẬT CẮT VIDAL SASSOON - LET’S PLAY HAIR 2020

 

Bình luận