Q&A: Hỏi đáp cùng Jessica Kramm

21-02-2020 15:33 Lượt xem: 203
Trong suốt quá trình giảng dạy, không thể tránh được những lúc rào cản ngôn ngữ khiến tôi và học viên khó có thể hiểu hết ý nhau, đồng thời kèm theo đó là những thắc mắc chưa được giải đáp. Bởi vậy, năm nay tôi sẽ thực hiện chuỗi hoạt động Q& A (Question & Answer) để có thể giải đáp hết những thắc mắc, những khó khăn không chỉ trong quá trình học mà còn ngoài thực tế của các bạn. Hãy đừng ngần ngại đặt câu hỏi để luôn hoàn thiện kỹ năng của mình. Tôi rất mong nhận được những thắc mắc từ mọi người"! - Jessical Kramm (Giám đốc sáng tạo JESSICA KRAMM Hair Education & Consultancy)

QA01

 

Thật không dễ dàng để đưa ra quyết định khi mà không thể nhìn thấy trực tiếp mái tóc và khuôn mặt của khách hàng với câu hỏi này. Nhìn chung thì, tôi sẽ nói rằng HÌNH KHỐI chúng ta chọn để cắt tóc sẽ giúp tác động, che dấu những khuyết điểm của xương nhiều hơn là kỹ thuật cắt. Kỹ thuật  mà chúng ta chọn sẽ phụ thuộc vào cảm giác về kết cấu mà ta muốn trên tóc và hình khối chúng ta muốn sử dụng thay vì phụ thuộc vào cấu trúc xương. Khi bạn muốn mở rộng hình khối của đầu giúp che đi những góc bị bẹp, bạn chọn hình khối vuông mở rộng và bổ sung tóc vào những phần thiếu hụt. Nếu bạn muốn làm cho hình dạng của đầu nhỏ lại và cân đối các góc hơn thì hình khối tròn và tam giác là phù hợp. Không có một công thức chung trong nghề làm tóc, việc tư vấn và đưa ra quyết định cần phải được thực hiện trên từng khách hàng.

 

QA02

 

Ở đây, mối quan tâm đầu tiên nên là kỹ thuật chọn để sử dụng cho kiểu tóc hơn là hình khối. Tóc mỏng tùy thuộc vào độ dài có thể trở nên dày hơn qua kĩ thuật cắt layer, đôi khi bằng kỹ thuật one- length ( một độ dài) hoặc graduation trong trường hợp tóc khá ngắn. Nhưng một lần nữa, rất khó để đưa ra câu trả lời chính xác khi chúng ta không nhìn thấy tóc và gương mặt của khách hàng. Không có một công thức chung trong nghề làm tóc, việc tư vấn và đưa ra quyết định cần phải được thực hiện trên từng khách hàng và dựa theo kinh nghiệm của người thợ làm tóc.

 

QA03

 

Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng cả ba hình khối: tròn, vuông, tam giác trên cùng một  kiểu tóc nếu như sử dụng phương pháp cắt ngắt kết nối. Tuy nhiên, đây thực sự là điều không cần thiết.

 

QA04

 

Thực tế thì với những kiểu tóc mang dáng vẻ hiện đại và phong cách sáng tạo, cũng như những thiết kế đậm tính đương đại và mang nhiều màu sắc cá nhân thì những kỹ thuật bất đối xứng và ngắt kết nối là cần thiết. Nhưng ngay cả cũng trong những kiểu cắt cổ điển khi mà đầu sở hữu cấu trúc xương không đều hoặc bạn đang đối mặt với hai kết cấu tóc khác nhau trên một đầu, kỹ thuật này có thể đóng một vai trò quyết định, tinh chỉnh để một kiểu tóc trông đẹp hơn.

 

QA05

 

Chúng ta định nghĩa cắt Graduation nâng 45 độ là cắt tạo tầng. Và cắt Layer ở góc nâng 90 độ là kỹ thuật loại bỏ trọng lượng.

 

QA06

 

Ở Level 2, chúng tôi sẽ tập trung vào các kỹ thuật kết cấu và họa tiết hoàn toàn cần thiết và phù hợp cho hình ảnh của Salon hiện đại vào năm 2020. Các cạnh mềm mại và đường viền là thứ cần quan tâm! Cách làm thế nào chúng ta tạo được những diện mạo đậm chất cá nhân cho khách hàng và Salon trông nổi bật giữa đám đông. Chúng tôi sẽ cho thực hành hàng ngày và thực hành kỹ thuật đáng chú ý sẽ thay đổi tầm nhìn của bạn về cách cắt tóc.

Ở cấp độ 3, cắt tóc sáng tạo kết hợp với kỹ thuật nhuộm và phân chia khu sẽ được thực hiện để tạo ra 3 mẫu tóc salon hiện đại với 3 độ dài khác nhau. Vẻ ngoài sẽ gợi ra xu hướng thời trang và phong cách của năm 2020. Sự thú vị của việc kết hợp kỹ thuật cắt với phần màu sắc của nhuộm sẽ thúc đẩy bạn tìm ra những mẫu tóc mang đậm tính cách của bản thân về cho Salon của mình.

 

QA07

 

Giống như trong thời trang, thời trang tóc đã không có khái niệm xu hướng trực tiếp dẫn đầu phong cách nữa. Ngày nay, càng ngày càng nhiều chủ nghĩa và phong cách cá nhân xuất hiện. Lối sống, văn hóa và chủ nghĩa cá nhân của từng NTMT giờ đây đóng một vai trò lớn hơn những xu hướng được chỉ định từ các tạp chí hoặc nhà thời trang. Nếu để ý kỹ, bạn chắc chắn có thể nhận thấy các kiểu đầu Bob bắt đầu quay trở lại ở các độ dài khác nhau, với đủ kiểu mái khác nhau : mái ngố siêu ngắn, mái tỉa luộm thuộm hay thậm chỉ để dài rẽ ngôi giữa. Nhưng những kiểu pixie cắt với phần tóc kéo dài ở đường viền sẽ là những kiểu tóc của salon trong năm 2020 mà tôi dạy ở Level 1 và 2. Đối với các xu hướng về màu sắc, tôi nhận thấy được sự kết hợp ngày 1 nhiều hơn giữa 2 tông màu, màu tĩnh và màu pastel, những thứ Tôi sẽ dạy ở Level 3.

 

QA08

 

Cường độ học trong các kỹ thuật cổ điển là khá nhẹ nhàng, chúng ta tập trung vào các kỹ thuật và kết cấu hiện đại nhiều hơn. Nếu bạn cảm thấy các kỹ thuật cổ điển – cơ bản của mình đã đủ vững vàng, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi theo học Level 2. Còn nếu trong trường hợp các kỹ thuật Cổ điển và hiểu biết về các quy tắc cơ bản của bạn không quá mạnh, tôi khuyên bạn nên đợi theo học Level 1 trước.

 

QA09

 

Kiểu tóc Bob cổ điển là một kiểu cắt với kỹ thuật Line. Chúng ta chỉ sử dụng các kỹ thuật phần chia tóc ngang hoặc chéo để cắt đường Line. Nếu chúng ta chọn hình khối vuông với kỹ thuật Line chúng ta sẽ cắt theo các phần chia tóc nằm ngang. Nếu bạn muốn thêm phần Layer hoặc Graduation kết hợp thêm vào, bạn sẽ kết hợp các phần chia tóc ngang với các phần dọc.

 

QA10

 

Cả hai cách cắt đêu được, nhưng chúng ta nên bắt đầu cắt khi tóc còn ướt và tránh sử dụng nước xịt quá nhiều trong cả quá trình cắt. Chúng ta sẽ bắt đầu cắt tóc từ ướt , để khóc khô tự nhiên trong cả quá trình để bạn có thể nhìn rõ hơn hình dạng. Sau khi cắt xong, xả sạch tóc một lần nữa để đưa các lọn tóc trở lại và bắt đầu sấy khô. Sau khi sấy khô, lắc nhẹ các lọn tóc và kiểm tra trực quan và cắt tóc tỉa hoàn thiện bằng cách sử dụng các kỹ thuật cắt tự do free-hand hoặc cắt tỉa đầu kéo.

(Còn tiếp)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận