CẤU TRÚC TÓC VÀ HIỆN TƯỢNG CHUYỂN GIAO LIÊN KẾT TRONG QUÁ TRÌNH UỐN

10-12-2021 10:31 Lượt xem: 1052
Để uốn được một mái tóc đẹp, bên cạnh kỹ thuật của người thợ thì việc hiểu rõ về cấu trúc tóc cũng như quá trình thay đổi liên kết khi tác dụng các sản phẩm hóa chất uốn ép lên tóc cũng là điều vô cùng quan trọng. Hãy cùng GĐ Kỹ thuật - NTM Đình Văn tìm hiểu về chủ đề này nhé

Thành phần chính cấu tạo nên sợi tóc là chất sừng  keratin chiếm trên 83% -87% (gồm nhiều loại protein), nước 3% còn lại là acid, muối, đường….. Keratin cũng chính là cấu thành chính của móng tay chân và lớp ngoài cùng của da chúng ta. Keratin mọc từ nang tóc (chân tóc).

Thân tóc gồm 3 lớp: Lớp biểu bì (cutin), lớp giữa (cortex) và lớp tủy (medulla).

– Lớp biểu bì (cutin): Là phần ngoài cùng của sợi tóc, được cấu thành từ 6 đến 10 lớp keratin trong suốt xếp chồng lên nhau như vảy cá có tác dụng bảo vệ sợi tóc khỏi các hóa chất hoặc ảnh hưởng bên ngoài. Giữa các vảy keratin có một chất kết dính gọi là KIT. Lớp biểu bì còn được bao phủ bởi một màng mỡ mỏng (lipid) để tóc không thấm nước. Ở điều kiện bình thường các lớp biểu bì đóng chặt, khóa các dinh dưỡng và độ ẩm tự nhiên trong thân tóc. Khi tóc ướt, phân tử nước đi vào giữa các lớp vảy biểu bì, cho phép biểu bì mở hé và tóc nở ra

– Lớp giữa (cortex): Là phần có khả năng chịu đựng và quan trọng nhất của tóc, gồm nhiều bó sợi nhỏ hợp thành, chiếm 80% cấu tạo của sợi tóc và chứa tất cả các sắc tố tự nhiên (melamin) quyết định nên màu tóc và chứa sắc tố (chất tạo nên màu cho sợi tóc, còn gọi là melanin).

– Lớp tủy (medulla): là phần trong cùng của sợi tóc, chứa các hạt chất béo và không khí. Cấu tạo chủ yếu gồm những keratin không có hình dáng, kích thước rõ rệt và cũng không có chức năng riêng biệt nào. Nếu sợi tóc quá mỏng sẽ không có lớp tủy.

 

Bình luận